บลจ.ทิสโก้จับจังหวะดอกเบี้ยขาลง เสิร์ฟ ทิสโก้ AI & Big Data ทริกเกอร์ 5M#1

11
มิติหุ้น  –  นายสาห์รัช ชัฎสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด (Mr. Saharat Chudsuwan, Managing Director of TISCOASSET) เปิดเผยว่า หลังจากที่ราคาหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีโลกร่วงแรงรับความกังวลว่าบริษัท DeepSeek ซึ่งเป็นบริษัท AI ของจีนพัฒนาโมเดล AI ที่มีต้นทุนต่ำกว่าหลายบริษัทของสหรัฐฯ นั้น บลจ.ทิสโก้มองว่าช่วงนี้เป็นโอกาสลงทุนในหุ้น AI ที่อยู่ในอุตสาหกรรมกลางน้ำและปลายน้ำ เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับ Data center ธุรกิจเกี่ยวกับผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน เพราะด้วยต้นทุนการพัฒนาที่ต่ำลง ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเข้าถึงและใช้งาน AI มากขึ้น ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกที่อยู่ในช่วงขาลง ช่วยให้ต้นทุนการเงินของธุรกิจกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีลดลง ส่งผลดีต่อผลประกอบในอนาคต และยังผลักดันให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคภาคเอกชนตัดสินใจเพิ่มการลงทุนและนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย
ดังนั้น จากราคาหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีโดยเฉพาะหุ้นที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ปรับลงมาขณะที่ปัจจัยบวกยังมีอยู่มาก บลจ.ทิสโก้จึงเปิดเสนอขายกองทุนเปิด ทิสโก้ AI & Big Data ทริกเกอร์ 5M#1 (TAIT5M1) ความเสี่ยงระดับ 6 (ความเสี่ยงสูง) ลงทุนใน Xtrackers Artificial Intelligence & Big Data UCITS ETF ชนิดหน่วยลงทุน 1C ที่เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจหลักเกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) การประมวลผลข้อมูล (Data Processing) และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ตั้งเป้าหมายเลิกโครงการเมื่อหน่วยลงทุนมีมูลค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 10.50 บาท/หน่วย ภายในระยะเวลา 5 เดือน เปิดเสนอขายครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2568 มูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท
ผู้ลงทุนไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุน TAIT5M1 ในช่วงระยะเวลา 5 เดือนได้ ดังนั้น หากมีปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนดังกล่าวผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก การกำหนดเป้าหมาย 10.50 บาทต่อหน่วย ไม่ใช่การรับประกันผลตอบแทนจากการลงทุน หากหน่วยลงทุนมีมูลค่าไม่เป็นไปตามเป้าหมายภายในระยะเวลาที่กำหนด ผู้ลงทุนสามารถซื้อ/ขาย/สับเปลี่ยนหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ โดยเป้าหมายที่เป็นเหตุให้เลิกโครงการยังคงดำเนินอยู่ต่อไป ซึ่งเป้าหมายเลิกโครงการเป็นเป้าหมายก่อนหักค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง (ถ้ามี)
กองทุนเปิด TAIT5M1 ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ ผู้สนใจลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต และสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดหรือขอรับหนังสือชี้ชวนกองทุนรวมอื่นๆ ของบลจ.ทิสโก้ได้ที่ บลจ.ทิสโก้ หรือ ธนาคารทิสโก้ทุกสาขา หรือ TISCO Contact Center โทร. 0 2633 6000 กด 4, 0 2080 6000 กด 4 และ www.tiscoasset.com หรือ แอปพลิเคชัน TISCO My Funds

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon