มิติหุ้น – สศช. เผยภาครัฐเร่งอัดงบลงทุนรัฐวิสาหกิจปี 68 รวมกว่า 9 หมื่นล้านบาท หวังดันจีดีพีไทยเติบโตต่อเนื่อง
สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ระบุว่า การลงทุนภาครัฐในปี 2568 ยังขยายตัวต่อเนื่อง และมีบทบาทสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย การลงทุนภาครัฐโดยรวมในปี 2568 มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องจากปี 2567 โดยได้รับแรงสนับสนุนจากกรอบงบลงทุนภาครัฐที่เพิ่มขึ้น และการเร่งรัดการเบิกจ่ายอย่างต่อเนื่อง
อัด 9 หมื่นล. ดันจีดีพี
ทั้งนี้โครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐวิสาหกิจในปี 2568 มีวงเงินรวมสูงถึง 90,282.3 ล้านบาท คิดเป็น 34.2% ของกรอบงบลงทุนรัฐวิสาหกิจทั้งหมด โดยมีโครงการที่มีมูลค่าเกิน 1 หมื่นล้านบาท 2 โครงการ ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา มูลค่า 14,722.7 ล้านบาท และโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ มูลค่า 12,393.7 ล้านบาท
เร่งรัดเบิกจ่าย
สำหรับผลการเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2568 ในภาพรวมเพิ่มขึ้น 69.3% แต่ต่ำกว่าเป้าหมาย เนื่องจากการเบิกจ่ายรายจ่ายลงทุนในงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 มีอัตราเบิกจ่ายเพียง 13.4% ต่ำกว่าเป้าหมายที่ 17% อย่างไรก็ตาม การเบิกจ่ายรายจ่ายลงทุนในงบประมาณกันไว้เบิกเหลื่อมปี และงบลงทุนรัฐวิสาหกิจยังอยู่ในเกณฑ์ดี
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon