KBANK ชี้กำลังซื้อหด-ยอดหนี้พุ่ง ฉุดศก.ไทยครึ่งปีหลังวูบ

38

มิติหุ้น – ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้เศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น หลังกำลังซื้อในประเทศชะลอ เหตุหนี้ครัวเรือนสูง ด้าน กนง. ยังคงดอกเบี้ยรอดูทิศทาง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเผชิญความเสี่ยงที่สูงขึ้น
โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังของปี 68 จากปัจจัยเสี่ยงภายใน และภายนอกประเทศ โดยการส่งออกของไทยในปี 68 คาดว่าจะชะลอตัวลงจากผลกระทบของสงครามการค้ารอบใหม่ ขณะที่เศรษฐกิจภายในประเทศมีแนวโน้มเผชิญแรงกดดันจากการใช้จ่ายของครัวเรือนที่มีโมเมนตัมชะลอลง จากหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูงกดดันกำลังซื้อ

ศก.ไทยครึ่งปีแรกยังเติบโต

ขณะที่โมเมนตัมเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ คาดว่าจะยังขยายตัวได้ใกล้เคียงกับระดับอัตราการขยายตัวในไตรมาส 4/67 ที่อยู่ที่ 3.2% YoY โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การเร่งส่งออก และการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ

มอง กนง. คงดอกเบี้ย

ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 26 ก.พ. นี้ มองว่า กนง. “มีแนวโน้มคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2.25% ต่อเนื่อง” โดย กนง. เพื่อรอดูสถานการณ์เศรษฐกิจไทยภายใต้ความไม่แน่นอนที่มีอยู่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสี่ยงจากนโยบายปรับขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon