เปิดปัจจัยหนุนหุ้นกู้ GULF พร้อมเสนอขาย 27 กุมภาพันธ์นี้ ธุรกิจมั่นคง อันดับเครดิตดี จ่ายดอกเบี้ยสม่ำเสมอ 3.00 – 3.55% ต่อปี

43

มิติหุ้น  –  บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (GULF หรือ บริษัทฯผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจดิจิทัล พร้อมเสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ให้แก่ประชาชนเป็นการทั่วไป จำนวน 4 ชุด ได้แก่ 1.หุ้นกู้อายุ 4 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.00% ต่อปี 2.หุ้นกู้อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.15% ต่อปี 3.หุ้นกู้อายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.35% ต่อปี และ 4.หุ้นกู้อายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.55% ต่อปี โดยเสนอขายระหว่างวันที่ 27 – 28 กุมภาพันธ์ และ 3 มีนาคม 2568 ผ่านธนาคารพาณิชย์และบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำรวม 10 แห่ง

สถาบันการเงินผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ GULF เปิดเผยว่า หุ้นกู้ GULF มีจุดเด่นที่สำคัญ นอกจากอายุหุ้นกู้ที่หลากหลาย สอดคล้องกับความต้องการจัดสรรเงินลงทุนตามระยะเวลาที่แตกต่างของผู้ลงทุนแล้ว ผลตอบแทนของหุ้นกู้ทั้ง 4 ชุด เทียบกับระดับความเสี่ยงของหุ้นกู้ และอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ “A” แนวโน้ม “บวก” หรือ “Positive” จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ถือว่าเป็นระดับที่น่าพอใจ โดยเฉพาะในสภาวะที่ตลาดโดยรวมมีความผันผวน ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังได้รับการประเมิน SET ESG Ratings จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่ระดับ AAA สะท้อนความเป็นเลิศด้านธรรมาภิบาล ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ลงทุนได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ผลการดำเนินงานของ GULF เติบโตต่อเนื่อง โดยงบการเงินรวมปี 2567  สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 บริษัทฯ มีรายได้รวม 124,585 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.5% จากปี 2566 โดยมีกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) 39,934 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.9% เมื่อเทียบกับปี 2566 และมีกำไรจากการดำเนินงาน (core profit) 18,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.6% เมื่อเทียบกับปี 2566 ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยสุทธิ (รวมหนี้สินตามสัญญาเช่า) ต่อส่วนของผู้ถือหุ้นที่ต้องดำรงตามข้อกำหนดสิทธิ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 อยู่ที่ 1.80 เท่า ซึ่งต่ำกว่าเงื่อนไขตามข้อกำหนดสิทธิที่ 3.50 เท่า

“GULF มีการขยายธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากที่เคยเติบโตด้วยธุรกิจพลังงานเป็นหลัก ขยับเป็น บริษัทฯ ที่มีทั้งธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติและพลังงานหมุนเวียน รวมถึงการจัดหาและจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ การลงทุนในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค และธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล  บริษัทฯ อยู่ระหว่างควบรวมกิจการกับบมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ (INTUCH) ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในช่วงต้นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ โดยบริษัทใหม่ (NewCo) ที่เกิดจากการควบรวมคาดว่าจะมีผลการดำเนินงานและผลกำไรที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ปัจจัยที่กล่าวทั้งหมดจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้หุ้นกู้ GULF เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนในช่วงที่มีความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและความผันผวนจากการลงทุนในหลักทรัพย์อื่น ๆ” สถาบันการเงินผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ GULF ระบุ

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon