EEC รุกหาพื้นที่นิคมฯเพิ่ม อ้าแขนรับต่างชาติ

41

มิติหุ้น – EEC ชี้ประเทศไทยยังเนื้อหอมต่างชาติแห่เข้าลงทุนต่อเนื่อง เร่งหาพื้นที่นิคมฯรองรับ ด้าน กนอ. ห่วงราคาที่ดินพุ่งหลายเท่าหลังความต้องการสูง

นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรือ EEC กล่าวว่า นักลงทุนยังมองเห็นศักยภาพของประเทศไทยในการใช้เป็นฐานการลงทุนด้านในทุกอุตสาหกรรม ทำให้ EEC ต้องเร่งเตรียมการเรื่องของพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม เพื่อให้รองรับการเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่มากขึ้น โดยอาจไม่ใช่แค่รูปแบบของนิคมอุตสาหกรรมอีกต่อไป แต่จะมุ่งไปเรื่องการทำเขตส่งเสริมเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่มีการให้สิทธิพิเศษเฉพาะ

ต่างชาติแห่ลงทุน

ด้านนายสุเมธ ตั้งประเสริฐ รักษาการผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่าด้วยกระแสการลงทุนที่ทะลักเข้าประเทศไทยมาจำนวนมาก ล่าสุดทำให้ผู้พัฒนาที่ดินเตรียมพื้นที่ไม่ทัน กนอ. จึงต้องเร่งหาพื้นที่ไว้รองรับ และลดขั้นตอนหรือดำเนินการควบคู่ไปกับการทำ EIA เพื่อให้ระยะเวลาการพัฒนาพื้นที่จาก 3 ปี เหลือเพียง 2 ปี ในการตอบรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ราคาที่ดินพุ่ง

นายสุเมธ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปี 2568 คาดว่าจะมียอดขายที่ดินในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มียอดขายอยู่ที่ 6,000 ไร่ เพิ่มเป็น 8,000-10,000 ไร่ รวมทั้งจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นทำให้พื้นที่ที่ได้ประกาศเป็นเขตอุตสาหกรรม มีราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จาก 2 ล้านบาท/ไร่ เป็น 10 ล้านบาท/ไร่ ซึ่งราคาที่สูงขึ้นอาจทำให้นักลงทุนชะลอการตัดสินใจ

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon