มิติหุ้น – บสย. เผย ชี้ภาพรวมสินเชื่อปี 67 หดตัว พร้อมช่วยเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุน เน้นรายย่อยวงเงินไม่เกิน 5 หมื่นบาท
นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผย “มิติหุ้น” ว่า ภาพรวมในการปล่อยสินเชื่อในช่วงปีที่ผ่านมา จากการติดตามข้อมูลของ บสย. ถือว่าหดตัวลง จากความเข้มงวดของสถาบันการเงินที่มีมากขึ้น
เน้นช่วยรายย่อย
โดยในปีนี้ บสย. มุ่งเน้นการเติมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SMEs โดยเฉพาะการค้ำประกันสินเชื่อ Micro SMEs ไม่เกิน 5 หมื่นบาทต่อราย ผ่านกลไกการแนะนำของทีมงาน บสย. ที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น
ยอดค้ำประกันพุ่ง
ทั้งนี้ผลการดำเนินงานในปี 2567 บสย. มียอดค้ำประกันสินเชื่อ 53,738 ล้านบาท ช่วย SMEs ได้รับสินเชื่อ 88,472 ราย โดยในจำนวนนี้ เป็นผู้ประกอบการรายย่อย 90% ค้ำประกันเฉลี่ย 100,000 บาทต่อราย อีก 10% เป็น SMEs ทั่วไป ค้ำประกันเฉลี่ย 4.96 ล้านบาทต่อราย ก่อให้เกิดสินเชื่อในระบบสถาบันการเงิน 58,986 ล้านบาท
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon