มิติหุ้น – นางสาวจิราพร ศิริคํา กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ผลิตไฟฟ้า จํากัด (มหาชน) หรือ EGCO แจ้งตลท.ว่า เมื่อวันที่24 มีนาคม 2568 บริษัท Quezon Power (Philippines), Limited Co. ซึ่งเป็น บริษัทย่อยที่เอ็กโกถือหุ้นร้อยละ 100 ในประเทศฟิลิปปินส์ (“โรงไฟฟ้า Quezon”) ได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Supply Agreement) ฉบับใหม่ กําลังการผลิต 400 เมกะวัตต์ กับผู้จําหน่ายไฟฟ้าขายปลีกรายใหญ่ โดยมีอายุ สัญญาซื้อขายไฟฟ้า 15 ปี
โรงไฟฟ้า Quezon เป็ นโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ตั้งอยู่ในเทศบาลเมืองเมาบัน จังหวัดเคซอน ประเทศฟิลิปปินส์ เริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2543 โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ Meralco เป็นระยะเวลา 25 ปีสามารถผลิตและจ่ายไฟฟ้าให้กับระบบไฟฟ้าของประเทศฟิลิปปินส์โรงไฟฟ้า Quezon จึงมี บทบาทสําคัญในการสร้างความมั่นคงทางพลังงาน ในช่วงที่ฟิลิปปินส์ยังขาดแคลนไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสัญญาซื้อขายไฟฟ้าฉบับเดิมจะครบอายุสัญญาในเดือนพฤษภาคม 2568 โรงไฟฟ้า Quezon จึงมีแผนหยุดเดินเครื่องเพื่อซ่อมบํารุงโรงไฟฟ้าให้พร้อมสําหรับสัญญาฉบับใหม่
สัญญาซื้อขายไฟฟ้าฉบับนี้จะช่วยเสริมสร้างจุดยืนการลงทุนของ EGCO ให้แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในตลาด พลังงานประเทศฟิลิปปินส์ อีกทั้งยังสอดคล้องกับกลยุทธ์ “Triple P” ด้านการเพิ่มความสามารถในการสร้าง ผลตอบแทนที่มั่นคงและต่อเนื่องให้กับ EGCO ในระยะยาว การลงทุนครั้งนี้ของ EGCO ไม่เข้าข่ายรายการตามประกาศคณะกรรมการกํากับตลาดทุนที่ ทจ. 20/2551 เรื่องหลักเกณฑ์ในการทํารายการที่มีนัยสําคัญที่เข้าข่ายเป็นการได้มาและจําหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ อีกทั้ง ไม่เข้าข่าย เป็นรายการที่เกี่ยวโยง
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon