SET จี้PRIME แจงข้อมูล ขายหุ้นบ.ย่อย

82

มิติหุ้น- ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอให้บริษัท ไพร์ม โรด เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) (PRIME) ชี้แจงข้อมูลในงบการเงิน  ประจำปี 2567 โดยผู้สอบบัญชีแสดงความเห็นอย่างมีเงื่อนไข (1) บริษัทย่อยขายหุ้น 7 บริษัทย่อยเป็นเงิน 475 ล้านบาท โดยโอนหุ้นให้ผู้ซื้อแล้วในขณะที่ได้รับชำระเงิน 27% ของมูลค่าขาย (2) เงินจ่ายล่วงหน้าค่าหุ้นแทนบุคคลที่เกี่ยวข้องว่าจะได้รับคืนหรือไม่ขึ้นอยู่กับผลการตัดสินคดีของศาล รวมทั้งมีข้อสังเกตกรณีความสามารถในการดำเนินงานต่อเนื่อง กรณีข้างต้นอาจส่งผลกระทบต่อฐานะการเงิน ผลการดำเนินงาน และการประกอบธุรกิจของกลุ่มบริษัท

โดยขอให้ชี้แจงข้อมูลผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในวันที่ 3 เมษายน 2568  ในส่วนความเห็นของคณะกรรมการบริษัทและคณะกรรมการตรวจสอบ ภายในวันที่ 10 เมษายน 2568 นอกจากนี้ ขอให้ผู้ลงทุนศึกษาข้อมูลงบการเงินของ PRIME และติดตามคำชี้แจงของบริษัท

 

สรุปข้อมูลสำคัญในงบการเงินประจำปี 2567

  1. เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2567 PRIME อนุมัติให้ Prime Solar Energy Corporation (PSE : บริษัทย่อย 100%) ขายหุ้น  7 บริษัทย่อยที่ทำธุรกิจโรงไฟฟ้าในไต้หวันเป็นเงิน 475 ล้านบาท ต่อมาวันที่ 26 ธันวาคม 2567 ผู้ซื้อชำระเงิน 130 ล้านบาท และ PSE ได้จดทะเบียนเปลี่ยนแปลงชื่อกรรมการ ชื่อผู้ถือหุ้น และโอนหุ้นให้ผู้ซื้อแล้ว สำหรับค่าขาย               ที่ยังไม่ได้รับชำระ 345 ล้านบาท ผู้ซื้อจะทยอยจ่าย 4 งวด ทั้งนี้ ผู้สอบแสดงความเห็นอย่างมีเงื่อนไขเพิ่มเติมในเรื่องดังต่อไปนี้
o  หนี้ที่บริษัทย่อย 7 แห่งมีกับกลุ่มบริษัท มูลค่า 511 ล้านบาท ซึ่งผู้สอบบัญชีไม่ได้รับการยืนยันยอดหนี้จากผู้ซื้อ                      โดยผู้ซื้อให้เหตุผลว่าอยู่ระหว่างเจรจากับกลุ่มบริษัท ซึ่งอาจมีผลต่อมูลค่าซื้อขายที่ตกลงกันไว้ในสัญญา
o   การไม่สามารถประเมินการด้อยค่าเงินลงทุน PSE (เงินลงทุน PSE 1,058 ล้านบาท) ซึ่งอาจกระทบต่อทรัพย์สินของ PSE ที่บันทึกอยู่ในงบการเงินรวม
  1. กลุ่มบริษัทจ่ายเงินล่วงหน้าค่าหุ้นแทนบุคคลที่เกี่ยวข้องที่เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทย่อย 22 ล้านบาท ต่อมามีคดีฟ้องร้องกัน ดังนั้นเงินจะได้รับคืนหรือไม่ขึ้นอยู่กับผลการตัดสินคดีของศาล
  2. ความสามารถในการดำเนินงานต่อเนื่องขึ้นอยู่กับความสำเร็จในการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อชำระหนี้และใช้ในธุรกิจ เนื่องจาก PRIME มีหนี้สินหมุนเวียนมากกว่าสินทรัพย์หมุนเวียน 2,197 ล้านบาท มีขาดทุนสะสม 723 ล้านบาท และเดือนกรกฎาคมและธันวาคม 2568 มีหุ้นกู้ที่จะต้องชำระรวม 670 ล้านบาท[1] รวมทั้งในปี 2568 PRIME ยังมีเงินกู้ยืมสถาบันการเงินที่ต้องชำระรวม 310 ล้านบาท

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอให้ PRIME ชี้แจงข้อมูลดังนี้

  1. การขายหุ้น 7 บริษัทย่อย
    • สรุปสาระสำคัญของสัญญา เงื่อนไข หลักประกันจากผู้ซื้อ กรอบเวลาดำเนินการเพื่อให้ได้รับเงินค่าขายครบถ้วน     การดำเนินการตามสัญญา  ความเสี่ยงและแนวทาง/มาตรการป้องกันความเสี่ยงที่อาจไม่ได้รับชำระค่าขายส่วนที่เหลือ
    • สรุปรายละเอียดหนี้ต่างๆ ของ 7 บริษัทย่อย โดยอธิบายชื่อคู่สัญญา วันที่ทำรายการ ลักษณะรายการ มูลค่ารายการ มูลค่าที่จะได้รับคืน เงื่อนไขและระยะเวลาที่คาดว่าจะได้รับชำระคืน
    • ข้อเท็จจริงกรณีที่ระบุว่าหนี้อยู่ระหว่างเจรจาข้อตกลงกับผู้ซื้อ ซึ่งอาจมีผลต่อมูลค่าซื้อขายที่ตกลงกันไว้ในสัญญา ในขณะที่บริษัทตกลงขายหุ้นเป็นเงิน 475 ล้านบาท พร้อมความคืบหน้าในการเจรจา
    • ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกรณี 1 – 1.3 ต่อฐานะการเงิน ผลการดำเนินงาน สภาพคล่อง และระบบการควบคุมภายในของกลุ่มบริษัท
    • การดำเนินการและกรอบเวลาที่คาดว่าจะแล้วเสร็จเพื่อให้ผู้สอบบัญชีแสดงความเห็นแบบไม่มีเงื่อนไขทั้งการยืนยันยอดหนี้และการประเมินมูลค่ายุติธรรมของ PSE

2.เงินจ่ายล่วงหน้าค่าหุ้นให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้องกัน

    • ที่มาและรายละเอียดของคู่สัญญา (ชื่อคู่สัญญา ชื่อบริษัทย่อยและการประกอบธุรกิจ ความสัมพันธ์กับบริษัท/บริษัทย่อยในฐานะผู้ถือหุ้น กรรมการ ผู้บริหาร และบุคคลที่เกี่ยวข้อง) วันที่ทำรายการ ความคืบหน้าของคดี การพิจารณาตั้งด้อยค่า ผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทย่อย
    • รายการดังกล่าวเข้าข่ายเป็นรายการที่เกี่ยวโยงกันและบริษัทได้ปฏิบัติให้เป็นไปตามเกณฑ์แล้วหรือไม่ อย่างไร
      3.ความสามารถในการดำเนินงานต่อเนื่อง โดยอธิบายผลกระทบต่อการชำระคืนหุ้นกู้และเงินกู้ยืมสถาบันการเงิน หากยังไม่ได้รับค่าขายส่วนที่เหลือ รวมทั้งแผนการขายโรงไฟฟ้าโซล่าร์บางส่วน4.ความเห็นของคณะกรรมการเกี่ยวกับ

      • ความสมเหตุสมผลและประโยชน์ที่บริษัทได้รับ (1) กรณีโอนหุ้นบริษัทย่อยให้ผู้ซื้อโดยที่ยังปฏิบัติตามเงื่อนไข ไม่เสร็จสิ้นและได้รับเงิน  27% ของมูลค่าขาย (2) กรณีเงินจ่ายล่วงหน้าค่าหุ้นให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้องกัน
      • ความเสี่ยงและมาตรการป้องกันความเสี่ยง (1) กรณีข้อ 1 (2) กรณีที่ผู้ซื้อไม่ตอบยืนยันยอดหนี้และ  (3) กรณีไม่สามารถประเมินมูลค่ายุติธรรมของ PSE ได้

พร้อมนี้ ขอให้คณะกรรมการตรวจสอบให้ความเห็นถึงความเพียงพอของมาตรการตามข้อ 4.2 และกลไก                ในการติดตามให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด รวมทั้งผลกระทบต่อระบบการควบคุมภายใน กรณีที่จะต้องปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพ ขอให้เปิดเผยการดําเนินการพร้อมกับการนําส่งงบการเงินทุกไตรมาสหรือเมื่อมีความคืบหน้า                    ในการดําเนินการใดๆ ที่สำคัญจนกว่าจะดําเนินการแล้วเสร็จ

 

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon