นักวิเคราะห์ต่างชาติ มองภาษีตอบโต้ 60 ประเทศคู่ค้า มีคนได้และคนเสียจากภาษี แต่สุดท้าย 60 ประเทศผนึกพลังไม่พึ่งสหรัฐฯ เมื่ออเมริกาหยุดลงทุนพลังงานสะอาด ส่งจีนเร่งสปีดลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียน และรถยนต์ไฟฟ้า ขึ้นแท่นครองผู้นำยั่งยืนโลก
ทิม โมฮิน (Tim Mohin) กรรมการและหุ้นส่วน (Partner and Director) ที่ Boston Consulting Group (BCG) ผู้เชี่ยวชาญด้าน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความยั่งยืน (Climate & Sustainability) ไว้ใน ESGandclimagenews ได้วิเคราะห์ผลกระทบของ ESG (Environmental, Social, and Governance) ต่อเศรษฐกิจโลก มองว่า ผู้ที่ได้ประโยชน์ หรือ ผู้ชนะ เจ้าของบ้านและผู้ซื้อบ้านที่ได้ลดภาระดอกเบี้ย, ผู้ถือทองคำ ราคาจะสูงขึ้น เพราะความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก
ผู้แพ้ คือ ตลาดทั่วโลก เพราะการเก็บภาษีกว่า 60 ประเทศทั่วโลก มีโอกาสฉุดให้ภาวะเศรษฐกิจโลกและสหรัฐฯถดถอย นักลงทุนตลาดหุ้นในออสเตรเลีย สูญเสียมูลค่า 26.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ดัชนีหุ้นในหลายตลาด ทั้งเอเชีย และสหรัฐฯ รวมถึงที่อื่นๆ ต่างร่วงลงมารับข่าวนี้ เช่น S&P/ASX 200
พลังงานหมุนเวียน “ชะงักงัน”
ภาษีรอบใหม่ ยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน ทั้งแสงอาทิตย์ แบตเตอรี่ ลม และรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะกำลังเผชิญกับปัญหาการระงับเงินทุนเพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจาก IRA (Inflation Reducation Act) ทำให้ต้องหยุดโครงการพลังงานสะอาด ขณะที่ จีน มีการจำกัดการส่งออกวัตถุดิบ เช่น แร่ธาตุหายาก ซึ่งอาจทำให้ขนาดของอุตสาหกรรมนี้ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในจีน ช่วงหลายปีที่ผ่านมา
ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานเตือนว่าการลดการสนับสนุนพลังงานทดแทน อาจจะก่อให้เกิดวิกฤติพลังงานในสหรัฐฯ ในช่วง 3 ปีข้างหน้า หลังจากมีการเร่งการผลิตภายในประเทศในรอบ 20 ปี เพราะต้องพึ่งพาพลังงานทดแทนและแบตเตอรี่
โลกผนึกพลัง ลดพึ่งพา “สหรัฐฯ”
ด้าน ลอร์ด อแดร์ เทิร์นเนอร์ หัวหน้าคณะกรรมการการเปลี่ยนผ่านพลังงาน กล่าวว่า จีน สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร จะเริ่มหันมาสร้างความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศที่เป็นอิสระจากสหรัฐฯ
“โลกใบนี้ต้องร่วมมือกันสร้างความตกลงที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดโดยไม่ต้องขึ้นอยู่กับสหรัฐ”
จีนขึ้นแท่นผู้นำพลังงานสะอาด
จิม ร็อบบ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร( CEO of North American Electric Reliability Corporation) กล่าวว่าการตัดสินใจชะลอการพัฒนาพลังงานสะอาดของทรัมป์ ส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถการแข่งขันของบริษัทในสหรัฐ ในยุคที่โลกจะแข่งขันด้านความยั่งยืน สหรัฐได้ยื่นอาวุธทำให้ “จีน” กลายเป็นผู้นำพลังงานสะอาดระดับโลก หลังจากลงทุนไปแล้ว 800,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2567 มีสัดส่วนมากกว่าหนึ่งในสามของการลงทุนด้านพลังงานสะอาดจากทั่วโลกที่มีราว 2.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon